10 Tháng 12 2018

MIẾU THỜ BÌNH TÂY ĐẠI TƯỚNG TRỊNH PHONG

MIẾU THỜ BÌNH TÂY ĐẠI TƯỚNG TRỊNH PHONG

Trên đường quốc lộ Bắc- Nam, đi qua ngã Ba Thành, huyện Diên Khánh , tỉnh Khánh Hoà  dễ dàng nhận thấy sự hiện diện của một ngôi miếu bên dưới cây dầu cổ thụ một gốc hai thân “độc nhất vô nhị”, mà nhân dân địa phương quen gọi là “cây Dầu Đôi” . Ngôi Miếu bên dưới cây Dầu Đôi chính là Miếu thờ  “Bình Tây Đại Tướng Trịnh Phong”.

Ông Trịnh Phong, người làng Phú Vinh, tổng Xương Hà, huyện Vĩnh Xương  (nay là xã Vĩnh Thạnh,  thành phố Nha Trang ). Ông xuất thân trong một gia đình có truyền thống võ nghệ. Năm 1864,  ông thi đậu Cử nhân võ học và được triều đình Nhà Nguyễn phong đến chức Đề đốc, nhậm chức tại Quảng  Nam.

Năm 1885-1886, ông Trịnh Phong là lãnh đạo phong trào  “Cần Vương”  ở Khánh Hoà chống lại thực dân Pháp. Tuy phong trào Cần Vương ở Khánh Hoà bị dập tắt, nhưng tinh thần yêu nước bất khuất, quyết tâm chiến đấu chống thực dân Pháp xâm lược của nghĩa quân vẫn trường tồn trong nhân dân và  tiêu biểu của phong trào Cần Vương cả nước.

Để tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn đối với vị tướng quân lãnh đạo phong trào chống Pháp ở địa phương, nhân dân Khánh Hoà đã lập Miếu thờ “ Bình Tây đại tướng Trịnh Phong”. Miếu được tạo dựng từ thập niên  90  của thế kỉ  XIX.

Từ xa, trông về ngôi Miếu chúng ta dễ dàng nhận thấy cổng Miếu được xây dựng bề thế, có 3 cửa ra vào. Từ cổng đi qua một khoảng sân có cây bồ đề là  toà Bái Đường. Bên trong Bái đường treo một tấm liễng ghi “ Vạn An Miếu”. Bước vào Chánh điện, ở gian ngoài cùng là bàn thờ Hội đồng, thờ các bậc Thánh nhân. Bàn thờ Hữu ban liệt vị và Tả ban liệt vị cũng đặt ngay trong Chánh điện. Phía sau bàn thờ Hội đồng là bàn thờ chính của Miếu,  bên trong có đề chữ “Thần” bằng chữ Hán. Trong khám thờ Chánh điện còn có hai đạo sắc phong của vua Thành Thái (1901) và Khải Định ( 1924). Cả hai sắc phong tuy nội dung khác nhau nhưng đều có ý ca ngợi ân đức người có công với nước, với nhân dân:  “Đại đức khôi tinh phò chi thần”.

Hiện nay, Miếu thờ “Bình Tây đại tướng Trịnh Phong” được Ban quản lí trông coi, nhang khói hằng ngày. Mỗi năm, đúng vào ngày 16 tháng 3 âm lịch, Chính quyền và nhân dân đều tổ chức cúng rước Bình Tây Đại tướng Trịnh Phong rất trọng thể với  lòng thành kính.

Tin và ảnh Trịnh Đức

Để lại một bình luận

Gõ tiếng Việt có dấu khi tham gia bình luận. Bình luận của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng!

Hỗ trợ trực tuyến

Skype Me™!

Xuân Trung

Skype Me™!

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.

Bình chọn trực tuyến

Bạn biết đến website hotrinhphia.com qua?

Hội thảo - 0%
Bạn bè - 25%
Truyền hình - 25%
Internet - 37.5%
Các nguồn khác - 12.5%

Tổng số phiếu: 8
The voting for this poll has ended on: Tháng 7 21, 2013